THÉP TRÒN ĐẶC S55C

Thứ tư - 20/11/2019 15:41

Thép carbon S55C thì hàm lương carbon thấp hơn thép carbon công cụ.
Quy trình sản xuất cũng không nghiêm ngặt nhu, độ tinh khiết không cao như thép carbon công cụ. Chúng được sử dụng trong những chi tiết kỹ thuật yêu cầu đồ bền kéo và độ cứng. Thép carbon có hàm lượng thấp thì khả năng hàn tốt nhưng không đồng chất/ không đồng đều do đó phải chú ý quản lý nhiệt độ khi nhiệt luyện cũng như phương pháp làm lạnh khi rèn thép
THÉP TRÒN ĐẶC S55C
THÉP TRÒN ĐẶC S55C

Đặc trưng THÉP TRÒN ĐẶC S55C
Thép carbon có độ cứng thấp, độ bền kéo thếp sử dụng cho những chi tiết máy móc bình thường, không đòi hỏi mức độ nghiêm khắc về các tiêu chí kỹ thuật phức tạp

Tiêu chuẩn THÉP TRÒN ĐẶC S55C
Tiêu chuản Quốc tế Mỹ Anh Đức Pháp Nga Trung Quốc Nhật
ISO AISI SAE BS DIN NF ΓOCT GB JIS G4051
S55C C55
C55E4
C55M2
1055 C55
C55E
C50R
C55
C55E
C50R
C55
C55E
C50R
- C55 S55C
 
Thành phần hoá học THÉP TRÒN ĐẶC S55CJIS G4051 S55C
  Thành phần hoá học (%)
C Si Mn P S Cr Ni Others
S55C 0.52
0.58
0.15
0.35
0.60
0.90
0.030 0.035 0.20 0.20    
Ni+Cr
0.35
 
Ưu điểm THÉP TRÒN ĐẶC S55C
 Chất lượng cao, đáng tin cậy
Sản phẩm của công ty chúng tôi đa dạng về nguồn gốc xuất xứ nên đảm bảo về chất lượng, dung sai chuẩn, thành phần hoá học được kiểm định nghiêm ngặt trong tiến trình sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu
 
 Độ dày
Độ dày từ 3mm tới 600mm, thép tròn từ phi 20-600mm     
 Độ cứng đảm 
Bề mặt hoàn thiện phong phú

Tính chất cơ lý
Mức thép Trọng lượng riêng
g/cm3
Nhiệt dung riêngJ (kg·K) Giãn nở vì nhiệt (0°C–100°C) 10-6/K Dẫn nhiệt W/(m·K) Điện trở kháng
μΩ·cm
Mô đum Young's
N/mm2
Steel (Fe-0.8C) 7.84 490 11.0 50.2 18 208000
 
Tính chất cơ lý 
1.
Độ cứng và độ bền kéo THÉP TRÒN ĐẶC S55C
 
Mức thépJIS G4051 S55C
Bề mặt hoàn thiện Độ cứng Thử nghiệm độ bền
HV Độ bền kéo N/mm2 Độ dãn dài
 %
  155–195 460–655 16–36
 
Bề mặt hoàn thiện THÉP TRÒN ĐẶC S55C
 
Điều kiện hoàn thiện Giảm khi cán hoàn thiện
 
Kéo bóng  ≤5%
Cán 15%–40
Đã làm cứng hoàn toàn ≥35%
 
2. Khả năng uốn cong
 1. Mặc dù lớp hoàn thiện cuộn đôi khi được sử dụng cho các sản phẩm hơi cong, nhưng chúng ta thường sử dụng lớp hoàn thiện được ủ hoặc qua da cho các sản phẩm đó.
2. Dải thép thường có tính chất định hướng. Vì các sản phẩm có đặc tính cán đặc biệt có đặc tính định hướng mạnh, tốt hơn là tránh uốn song song với hướng cán. Do đó, cần phải nghĩ đến một bố cục sẽ đảm bảo rằng hướng uốn vuông góc hoặc chéo với hướng cán.
3. Sau khi cắt, cắt hoặc xử lý, nếu thực hiện uốn cong sao cho bề mặt bị mờ nằm ​​ở mặt ngoài của phần uốn cong, vết nứt có thể lan truyền từ cạnh bị mờ. Do đó, bề mặt bị mờ phải được định vị sao cho nó nằm trên một phần sẽ không bị uốn cong, hoặc phải loại bỏ các vệt trước khi uốn.
4. Khi uốn, lò xo trở lại khác nhau tùy theo mức độ xử lý và hoàn thiện của vật liệu. Nó là cần thiết để thực hiện chỉnh sửa thích hợp tùy thuộc vào hình dạng và phương pháp xử lý.
5. Độ uốn cong khác nhau tùy theo cấp độ và điều kiện xử lý, nhưng có thể xử lý vật liệu với các điều kiện hoàn thiện khác nhau như dưới đây.
(Những điều kiện này chủ yếu áp dụng cho các dải thép carbon thấp loại SK5 trở xuống)
Điều kiện hoàn thiện Dưới 1mm Trên 1mm
http://www.tokkin.com/wp-content/uploads/2013/09/anealing.gif http://www.tokkin.com/wp-content/uploads/2013/09/anealing2.jpg
Kéo bóng http://www.tokkin.com/wp-content/uploads/2013/09/skin-pass1.gif http://www.tokkin.com/wp-content/uploads/2013/09/skin-pass2.jpg
Cán http://www.tokkin.com/wp-content/uploads/2013/09/roll2.jpg http://www.tokkin.com/wp-content/uploads/2013/09/roll.jpg
Ghi chú: t = Độ dày, R = tỷ suất uốn cong
Tham chiếu: xấp xỉ khả năng uốn cong
 
V- P = 0.6bt2σB/L
U- P = 0.6bt2σB (1 + t/L)
Ghi chú: t = Độ dày, b = rộng, L = dài của thanh U cố định, σB = độ bền kéo của vật liệu

3. Khả năng vẽ
Ngoại trừ các quy trình vẽ nhỏ, sản phẩm thường cần có khả năng vẽ giống nhau cho tất cả các hướng. Vì lý do này, các sản phẩm có kết thúc ủ hoặc qua da được sử dụng.
Mặc dù các dải thép đặc biệt được cán nguội không dễ bị ảnh hưởng bởi các dấu căng căng đáng kể theo cách mà thép mềm, nhưng chúng có giới hạn vẽ thấp. Do đó, khi vẽ sâu, chúng tôi thực hiện ủ trung gian, và sau đó vẽ lại sản phẩm.
 
 
Chúng tôi sử dụng tỷ lệ bản vẽ là 0,4 để vẽ một tấm phẳng thông thường và 0,6 để vẽ lại.
 
Tỷ lệ vẽ = d / D
d = đường kính của sản phẩm được vẽ, D = đường kính của tấm tròn trước khi vẽ
 
Tham khảo: Công thức tính gần đúng công suất vẽ
P = ndtσBm
Lưu ý: t = độ dày, m = hệ số hiệu chỉnh (thông thường là 0,4111), σB = độ bền kéo của vật liệu
Nhiệt độ tôi thép
Múc thép Nhiệt độ luyện thép (°C)
S70C 790–850 Dầu
S60C 800–860 nước
S55C 800–860 nước
S45C 800–850 nước
S15C 800–860 nước
 
http://www.tokkin.com/wp-content/uploads/2013/07/quenching-and-tempering.jpg
 
1. Tổng quan quá trình nhiệt luyện
 Hầu như tất cả các dải thép cán đặc biệt được làm nguội và tôi luyện tùy theo ứng dụng.
Những cân nhắc quan trọng nhất khi thực hiện các quy trình xử lý nhiệt này là:
 
(1) làm nóng và làm lạnh sản phẩm đều bằng các điều kiện phù hợp,
(2) để ngăn chặn quá trình khử nhiễu, chia tỷ lệ và ăn mòn nhiệt độ cao càng nhiều càng tốt, và
(3) để chọn phương pháp dập tắt sẽ giảm thiểu biến dạng dập tắt.
 
2. Nhiệt độ của lò và vật liệu
 Khi thực hiện xử lý nhiệt, nhiệt độ của lò xử lý nhiệt được đo và sử dụng làm nhiệt độ mà vật liệu được làm nóng. Tuy nhiên, đôi khi có thể có sự khác biệt hoặc chênh lệch lớn giữa nhiệt độ thực tế của vật liệu và nhiệt độ lò đo được. Do đó, cần phải điều tra kỹ lưỡng các thuộc tính nhiệt độ, và kiểm soát nhiệt độ và thay đổi quá trình xử lý nhiệt cho phù hợp.
3. Nhiệt độ và môi trường nhiệt trị
 Khi xử lý các dải thép đặc biệt cán nguội, hàm lượng carbon càng cao thì càng dễ khử. Cụ thể, rủi ro trở nên lớn hơn trong các quá trình gia nhiệt ở nhiệt độ cao như dập tắt.
Nếu vật liệu bị nhiễm bẩn hoặc các chất lạ thì có thể xảy ra ăn mòn ở nhiệt độ cao. Do đó, cần phải xử lý trước các bề mặt vật liệu bằng cách làm sạch chúng và điều chỉnh không khí của lò trước khi xử lý nhiệt. Khí RX được sử dụng làm khí quyển lò tiêu chuẩn trong quá trình làm nguội, khí NX trong quá trình ủ, nhưng khí N2, H2, AX và các loại khác cũng được sử dụng. Trong một số trường hợp, lò nung muối trung tính, lò tắm kim loại, ống lò, vỏ và các thiết bị khác được sử dụng để đảm bảo rằng vật liệu không tiếp xúc trực tiếp với không khí.
4. Tôi thép (Quenching)
 Trong hầu hết các trường hợp, một giá trị xung quanh điểm giữa của dải nhiệt độ làm nguội trong bảng trên được sử dụng làm nhiệt độ làm nguội. Nhiệt độ này được duy trì trong bất kỳ nơi nào từ vài chục giây đến vài phút tùy thuộc vào loại vật liệu, kích thước, hình dạng, tính chất cần thiết và phương pháp làm nguội. Điều kiện làm nguội có ảnh hưởng đáng kể đến các tính chất của sản phẩm. Nếu nhiệt độ làm nguội quá cao hoặc được duy trì quá lâu, các hạt trở nên lớn hơn, độ dẻo dai bị giảm và nguy cơ giải mã tăng lên. Mặt khác, nếu nhiệt độ làm nguội quá thấp hoặc không được duy trì đủ lâu, sản phẩm không bị cứng và các điểm mềm có thể xảy ra. Do đó, điều quan trọng là chọn điều kiện làm nguội thích hợp.
 
Thông thường dầu hoặc nước được sử dụng để làm mát vật liệu xuống. Các sản phẩm làm nguội bằng nước làm cứng tốt hơn các sản phẩm làm nguội bằng dầu, nhưng dễ bị các vấn đề như biến dạng dập tắt và nứt. Vì lý do này, ngoại trừ trong một số trường hợp đặc biệt, việc làm nguội dầu được sử dụng cho các dải thép đặc biệt được cán nguội.
 
Để tránh biến dạng dập tắt, nhiệt độ dầu được tăng lên và thực hiện martempering. Trong trường hợp đặc biệt, quá trình làm nguội được thực hiện trong bồn tắm muối hoặc bể kim loại (austempering). Đối với hình dạng ruy băng hoặc hình dạng đơn giản, dập tắt phân, dập tắt báo chí và các phương pháp khác được sử dụng.
5. Ram thép (Tempering)
 Mặc dù độ cứng của chúng, vật liệu dập tắt thiếu độ dẻo dai và giòn. Để được hoàn thiện thành các vật liệu sở hữu độ dẻo dai và sức mạnh, do đó chúng phải được tôi luyện. Điều kiện ủ được xác định tùy thuộc vào các tính chất cần thiết của từng vật liệu bằng cách xem xét kết quả thử nghiệm, tính chất làm nguội và tôi luyện của loại thép và các yếu tố khác.
Đối với các dải thép đặc biệt được cán nguội, thời gian ủ dài được sử dụng cho một số trường hợp nhất định (đặc biệt là khi độ bền được yêu cầu) vì lượng vật liệu được sử dụng là nhỏ và công việc ủ thường được thực hiện liên tiếp. Tuy nhiên, dường như hầu hết các nhà sản xuất thường sử dụng thời gian ủ ngắn không quá vài phút. Hơn nữa, do tính chất của quá trình ủ liên tiếp, nếu thời gian ngắn thì nhiệt độ được đặt cao hơn một chút và các sản phẩm được ủ liên tục. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, các vật liệu được tôi luyện ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài có độ dẻo dai hơn so với các vật liệu được tôi luyện ở nhiệt độ cao. Do đó, cần cẩn thận để tránh làm cho lò ủ ngắn hơn, nhiệt độ ủ cao hơn và thời gian ủ ngắn hơn mức cần thiết. Sử dụng dầu, kim loại hoặc tắm muối để ủ giúp giảm thời gian so với ủ ngoài trời.
Tính chất làm nguội và ủ cho các loại thép thông thường được thể hiện trong các biểu đồ dưới đây.
6.  Ủ thép (Annealing)
Vật liệu được ủ để làm mềm chúng hoặc loại bỏ biến dạng. Trong các ứng dụng như vậy, nhiệt độ ủ thích hợp là 600 CCC 700ºC.
Nếu nhiệt độ quá cao, cấu trúc có thể được thay đổi và quá trình giải mã hoặc chia tỷ lệ có thể xảy ra, do đó, tốt nhất là chọn nhiệt độ ở phía thấp.
Nhiệt độ 600 ° C, 700 ° C được duy trì trong bất kỳ nơi nào từ vài phút đến 30 phút, sau đó vật liệu được làm lạnh dần đến khoảng 200 ° C. Nó có thể được để nguội tự nhiên khi nhiệt độ 200 độ C hoặc thấp hơn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây